Nội soi dạ dày gây mê là gì? Khác gì với tiền mê và lưu ý?

Nội soi dạ dày gây mê
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn và hữu hiệu trong chẩn đoán các bệnh lý của ống tiêu hóa trên. Tuy nhiên, khi nhắc đến phương pháp nội soi truyền thống, một số người có tâm lý lo lắng, sợ hãi nên dẫn đến việc chần chừ không thực hiện sớm. Để khắc phục vấn đề này, phương pháp nội soi dạ dày tiền mê (nội soi không đau) ra đời, nhằm giúp Quý Khách hàng trải nghiệm nội soi an toàn và thoải mái, không còn cảm thấy lo sợ hay khó chịu trong quá trình thực hiện, từ đó phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Giải thích thuật ngữ:

Nội soi dạ dày là thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuật ngữ chuẩn y khoa của nó là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng.

Bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ nội soi dạ dày hoặc nội soi bao tử với mục đích tiếp cận được với nhiều đọc giả hơn.

Nội soi dạ dày gây mê và tiền mê là gì?

Nội soi dạ dày (nội soi bao tử) là thủ thuật đưa ống soi vào bên trong đường tiêu hóa, nhằm mục đích để kiểm tra và quan sát các bộ phận: thực quản, dạ dày và tá tràng. Ống nội soi có đặc điểm: mềm, kích thước nhỏ, trên đầu có gắn nguồn chiếu sáng và camera thu hình.

Hiện nay trên thị trường có 2 dịch vụ nội soi hoàn toàn khác nhau là nội soi gây mê và nội soi tiền mê, tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

Nội soi tiền mê là phương pháp sử dụng thuốc an thần nhằm giúp Khách hàng đi vào giấc ngủ sâu để không cảm thấy khó chịu trong quá trình nội soi, tuy nhiên Khách hàng vẫn có thể tỉnh dậy nếu có tác động từ bên ngoài. Nội soi tiền mê có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp nội soi.

Nội soi gây mê sử dụng thuốc mê qua đường hô hấp và tiêm qua đường tĩnh mạch, Khách hàng không còn nhận thức và không tỉnh dậy trong trường hợp có tác động từ bên ngoài. Nội soi gây mê thường được áp dụng trong trường hợp nội soi kéo dài, cần thực hiện thủ thuật phức tạp như đặt stent thưc quản, hay nong trong trường hợp hẹp môn vị.

Nội soi tiền mê khác gì so với nội soi gây mê?

Như vậy, sự khác biệt rõ nhất giữa tiền mê và gây mê là mức độ ý thức của Khách hàng. Ngoài ra 2 phương pháp này còn khác nhau ở nhiều khía cạnh như dưới đây:

Bảng so sánh nội soi tiền mê và nội soi gây mê

Nội soi tiền mêNội soi gây mê
Cách thức gây mêTiêm thuốc an thần (propofol) qua đường tĩnh mạch.Sử dụng thuốc qua đường hô hấp và tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch.
Mức độ nhận thức– Đi vào giấc ngủ sâu, không có nhận thức.
– Vẫn có thể tỉnh dậy nếu có tác động từ bên ngoài.
– Không còn nhận thức.
– Không tỉnh dậy trong trường hợp có tác động từ bên ngoài.
Chức năng timKhông bị ảnh hưởng.Chức năng tim mạch cần phải được theo dõi và kiểm soát cẩn thận.
Thời gian hồi tỉnhThời gian ngắn hơn.Thời gian dài hơn.
Trường hợp áp dụngĐa số trường hợp sẽ áp dụng phương pháp nội soi tiền mê.Các ca nội soi kéo dài, cần thực hiện các thủ thuật khó.

Có nên thực hiện nội soi dạ dày tiền mê?

Nội soi dạ dày tiền mê là phương pháp nội soi hiện đại, được khuyến cáo bởi Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á. Vậy ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này là gì?

Ưu điểm

 • Không gây đau, giảm lo lắng/căng thẳng: Lý do mọi người gọi dịch vụ nội soi dạ dày tiền mê là nội soi dạ dày không đau vì: Khách hàng hoàn toàn không đau đớn, không gặp bất kỳ sự khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi. Nhiều người còn cảm thấy thoải mái sau khi trải qua một giấc ngủ ngon.
 • Đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng: Một số Khách hàng có thể thắc mắc nội soi dạ dày tiền mê có nguy hiểm không? Thực chất, đây là một thủ thuật khá an toàn, giúp Khách hàng ổn định huyết áp và nhịp tim, hoàn toàn không gây biến chứng nguy hiểm nếu được thực hiện đúng quy trình.
 • Tăng tỷ lệ phát hiện tổn thương ở dạ dày: Khi Khách hàng được tiền mê, cơ thể không bị kích thích co thắt ống tiêu hóa, nhờ đó Bác sĩ có đủ thời gian để thực hiện quy trình nội soi với hiệu quả cao, “không bỏ sót” dù là những tổn thương nhỏ nhất.

> Cùng tìm hiểu thêm: Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Nhược điểm

 • Chi phí nội soi dạ dày tiền mê khá cao: Phương pháp nội soi dạ dày tiền mê có chi phí cao hơn chi phí nội soi dạ dày thông thường. Tuy nhiên với những ưu điểm mà dịch vụ nội soi tiền mê mang lại, thì mức giá này hoàn toàn hợp lý.
 • Nội soi dạ dày tiền mê không dành cho mọi đối tượng: Một số người bệnh có phản ứng với các loại thuốc an thần thì có thể gặp tác dụng phụ. Vì vậy để đảm bảo an toàn tối đa, những bệnh nhân này cần được khám tiền mê trước khi thực hiện nội soi.
Có nên thực hiện nội soi dạ dày tiền mê, gây mê?
Phương pháp nội soi dạ dày tiền mê ra đời, giúp người bệnh xóa bỏ những ám ảnh của nội soi thông thường.

Quy trình nội soi dạ dày tiền mê tại Doctor Check

Doctor Check là trung tâm nội soi dạ dày hiếm hoi tại Việt Nam cung cấp dịch vụ chuyên sâu chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa trong đó có tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – tá tràng, ung thư đại trực tràng.

Trước khi nội soi dạ dày tiền mê, Khách hàng bắt buộc ký cam kết vào mẫu đơn đồng ý nội soi sau khi đã được bác sĩ hoặc chuyên viên giải thích rõ các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Sau đó, cô chú, anh chị cần thực hiện một số cận lâm sàng theo chỉ định của Bác sĩ (bao gồm khám tiền mê, xét nghiệm chức năng đông máu (Thời gian Prothrombin (INR), APTT, fibrinogen) và đo điện tim).

Chi phí nội soi dạ dày tiền mê tại Doctor Check bao nhiêu?

Dịch vụ Nội soi Thực quản – Dạ dày – Tá tràng Không đau (Nội soi tiền mê) và Xét nghiệm Chẩn đoán H. pylori có giá 2.295.000 VNĐ.

(*) Mức giá trên được cập nhật mới nhất đến ngày 09/06/2023.

Tùy theo tình trạng bệnh lý của Khách hàng, Bác sĩ Doctor Check sẽ khám và chỉ định đúng và đủ, nhằm đảm bảo chẩn đoán chính xác và giúp cô chú, anh chị tiết kiệm chi phí tối đa.

Những lưu ý khi nội soi dạ dày tiền mê

Hiểu rõ những lưu ý dưới đây sẽ giúp Khách hàng phòng tránh rủi ro phát sinh, đồng thời giữ tinh thần tốt nhất trong quá trình nội soi dạ dày tiền mê. Lưu ý, các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, cô chú, anh chị nên đặt lịch hẹn với bác sĩ trước để được tư vấn chính xác nhất!

Lời khuyên trước khi nội soi

Dưới đây là một số lưu ý trước khi tiến hành nội soi dạ dày tiền mê mà Cô/Chú, Anh/Chị có thể tham khảo:

 • Nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 giờ trước khi nội soi.
 • Nhịn uống nước 2 giờ trước khi nội soi.
 • Không uống sữa hoặc nước có màu (nước ép hoa quả, nước ngọt,…).
 • Thông báo với bác sĩ về loại thuốc đang sử dụng và tiền sử bệnh lý, tiền sử dị ứng.
 • Đối với nội soi tiền mê, Khách hàng nên có người thân đi cùng.
 • Nên đặt lịch hẹn trước để được Bác sĩ tư vấn kỹ càng.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện cho việc di chuyển và thực hiện các xét nghiệm trước khi nội soi tiền mê.

> Xem thêm: Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Lời khuyên sau khi nội soi

Sau khi nội soi dạ dày tiền mê, Khách hàng cần lưu ý vài điều sau:

 • Ở lại trung tâm theo dõi sức khỏe cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo.
 • Sau khi nội soi tiền mê, không trực tiếp lái xe hoặc điều khiển máy móc.
 • Để giảm cảm giác đau họng sau nội soi, Khách hàng nên súc miệng và họng bằng nước muối sinh lý, không khạc nhổ.
 • Ưu tiên dùng thức ăn lỏng, mềm (cháo loãng, súp…).
 • Hạn chế sử dụng đồ uống kích thích (rượu, bia, trà, cà phê…), đồ ăn cay nóng hoặc trái cây có tính axit (cam, bưởi, chanh, xoài…) nhằm tránh làm tổn thương niêm mạc họng.

Tóm lại, nội soi gây mênội soi tiền mê là 2 phương pháp hoàn toàn khác nhau. Trong đó, nội soi dạ dày tiền mê là thủ thuật hiện đại, khá an toàn và được khuyến cáo thực hiện.

Đặc biệt, khi lựa chọn dịch vụ Nội Soi Dạ Dày Không Đau tại phòng khám dạ dày Doctor Check, Cô/Chú, Anh/Chị hoàn toàn có thể an tâm bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện uy tín hàng đầu TP. HCM.
 • Máy nội soi tiên tiến, trang bị màn hình có độ phân giải 4K cho khả năng phóng đại 100 – 135 lần, giúp Bác sĩ dễ dàng quan sát và đánh giá các tổn thương ở dạ dày, đồng thời giúp sinh thiết chính xác vị trí tổn thương, hạn chế sinh thiết nhiều lần để giảm rủi ro không đáng có.
 • Chế độ nhuộm ảo (NBI) giúp làm nổi bật cấu trúc mạch máu và bề mặt của niêm mạc, hỗ trợ Bác sĩ nhận ra các dạng tổn thương để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý.
 • Quy trình nội soi tiền mê cam kết thời gian quan sát ít nhất 7 phút, chụp ít nhất 22 tấm hình tại các vị trí có nguy cơ tổn thương cao, kể cả những vị trí góc khuất tại các nếp gấp niêm mạc khó phát hiện nhất.

Với những lợi thế trên, Doctor Check mang đến hiệu quả chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90% – 95%, tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%. Đồng thời, Doctor Check cam kết sử dụng thuốc chính hãng 100% từ các hãng dược đa quốc gia uy tín, đảm bảo an toàn tối đa cho Khách hàng.

Những lưu ý khi nội soi dạ dày tiền mê, nội soi không đau cùng đội ngũ bác sĩ tại Doctor Check
Quy trình nội soi dạ dày tiền mê kèm theo xét nghiệm chẩn đoán nhiễm H. pylori tại Doctor Check đạt mức độ chính xác ít nhất 90%.

Hiện trung tâm làm việc sớm từ 6 giờ sáng nhằm phục vụ Khách hàng ở tỉnh đến từ các tỉnh khác có thể hoàn tất thăm khám và điều trị trong ngày.

Cô chú, anh chị có thể đặt lịch thông qua Hotline 028 5678 9999 hoặc tại đây: Đặt lịch khám.

Câu hỏi thường gặp

Khi nội soi dạ dày tiền mê, người bệnh cần lưu ý gì?

Trước khi nội soi dạ dày tiền mê, cô chú, anh chị nên nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ, nhịn uống 2 giờ, tránh uống nước có màu. Ngoài ra, cần thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý hoặc các loại thuốc đang dùng. Tuy nhiên, cô chú, anh chị nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Nội soi dạ dày tiền mê mất bao lâu?

Quá trình nội soi dạ dày diễn ra trong vòng ít nhất là 7 phút. Đây là khoảng thời gian soi, chưa bao gồm các thủ thuật khác như tiền mê, khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng hỗ trợ. Cô chú, anh chị nên đặt lịch hẹn trước để được tư vấn chính xác về tổng thời gian sẽ thực hiện.

Nội soi dạ dày tiền mê bao nhiêu tiền?

Chi phí nội soi dạ dày tiền mê tại Doctor Check là 2.295.000 VNĐ (mức giá được cập nhật mới nhất đến ngày 09/06/2023). Cô Chú, Anh Chị có thể đặt lịch hẹn với Doctor Check để được Bác sĩ thăm khám và tư vấn chi phí chính xác.

Tài liệu tham khảo

1. John P. Cunha, DO, FACOEP. What Is the Difference Between Sedation and General Anesthesia? https://www.emedicinehealth.com/sedation_vs_general_anesthesia_difference/article_em.ht (đã truy cập 14 04 2023)

2. Mayo Clinic Staff. General anesthesia 16 02 2023 https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/anesthesia/about/pac-20384568 (đã truy cập 14 04 2023)

3. UCLA Health. Types of Anesthesia. https://www.uclahealth.org/medical-services/anesthesiology/types-anesthesia (đã truy cập ngày 14.04.2023)

4. Dr. Damien Jonas Wilson, MD. What is the Difference Between Sedation and General Anesthesia? 29.12.2022 ttps://www.news-medical.net/health/What-is-the-Difference-Between-Sedation-and-General-Anesthesia.aspx (đã truy cập 14.04.2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Tư Vấn Sức Khỏe Tiêu Hóa Miễn Phí Qua ZaloTư Vấn Miễn Phí Đặt Lịch Khám Tiêu HóaĐặt Lịch Khám