Khám trào ngược dạ dày có cần nội soi không?

khám trào ngược dạ dày có cần nội soi
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi tiêu hóa là một trong những phương pháp giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương nghi ngờ ở ống tiêu hóa trên gồm thực quản, dạ dày, tá tràng. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Theo đó, nhiều người có thắc mắc liệu khám trào ngược dạ dày có cần nội soi không? Nếu có, thì khi nào cần thực hiện và nên chuẩn bị gì trước khi nội soi? Hãy cùng Doctor Check tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Lưu ý:

Trào ngược dạ dày là thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuật ngữ chuẩn y khoa là trào ngược dạ dày – thực quản (GERD). Bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ trào ngược dạ dày với mục đích tiếp cận nhiều độc giả hơn.

Tìm hiểu chung về trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày còn gọi là trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) là tình trạng dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản, từ đó làm kích ứng và gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Bệnh xảy ra do cơ thắt thực quản dưới hoạt động không ổn định dẫn tới acid dạ dày có thể trào ngược vào thực quản. Một số yếu tố tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày như thừa cân, béo phì, ăn uống không khoa học, căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc,…

Người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản thường có các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, khó nuốt, đau họng,… Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như viêm thực quản, Barrett thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản,…

> Tham khảo thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày có cần nội soi không?

Đối với trào ngược dạ dày, nội soi ống tiêu hóa trên là phương pháp an toàn và hiệu quả để chẩn đoán bệnh và các biến chứng. Đồng thời, nội soi cũng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày trong phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF). Cụ thể như sau:

– Chẩn đoán trào ngược dạ dày và các biến chứng do trào ngược gây ra:

Trong quá trình nội soi, bác sĩ đưa dây soi có gắn camera nhỏ từ miệng người bệnh vào trong thực quản, dạ dày, tá tràng. Thông qua hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ có thể quan sát các tổn thương ở niêm mạc thực quản hoặc tình trạng nếp van dạ dày – thực quản không đóng kín. Qua đó đánh giá được tình trạng trào ngược dạ dày hoặc tổn thương ở thực quản gây ra bởi acid trào ngược.

Đồng thời, trong quá trình nội soi bác sĩ có thể kết hợp sinh thiết nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở thực quản để kiểm tra sự xuất hiện của ung thư.

Ngoài nội soi, còn có các phương pháp khác được sử dụng để chẩn đoán trào ngược dạ dày và biến chứng như xét nghiệm (đo độ pH thực quản 24 giờ, đo áp lực thực quản,…), chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang,…).

Khám nội soi trào ngược dạ dày
Nội soi ống tiêu hóa trên là một trong những công cụ hữu hiệu để chẩn đoán nguyên nhân và đánh giá tổn thương ở thực quản – dạ dày – tá tràng.

– Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày trong phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF):

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF) là một phương pháp thay thế cho phẫu thuật xâm lấn. Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi để quan sát thực quản và dạ dày. Khi đã xác định vị trí tổn thương, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ để thắt chặt cơ vòng thực quản dưới (LES), giúp ngăn chặn acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp triệu chứng trào ngược dạ dày đặc biệt nghiêm trọng. Còn đối với các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và vừa, người bệnh có thể kiểm soát bằng cách dùng thuốc trào ngược dạ dày kê đơn và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Tham khảo thêm >> Quy trình nội soi dạ dày chuẩn quốc tế tại Doctor Check

Khi nào cần nội soi để chẩn đoán trào ngược dạ dày?

Việc khám trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, Cô Chú, Anh Chị nên đi khám ngay để được bác sĩ khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng phù hợp, theo đó bác sĩ cũng quyết định có nên nội soi hay không.

Các dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ ngay:

Trước khi nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày cần chuẩn bị gì?

Để quá trình nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, Quý khách lưu ý nên:

  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: Quý khách cần mang một số giấy tờ như CMND hoặc Passport để làm thủ tục đăng ký, hồ sơ bệnh án cũ, giấy chỉ định nội soi của bác sĩ (nếu có),…
  • Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng: Nhằm đảm bảo tính an toàn cũng như độ chính xác của kết quả nội soi, người bệnh nên trao đổi rõ với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, kể cả thực phẩm chức năng và các thực phẩm bổ sung khác. Khi đó, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định tạm ngưng dùng thuốc hoặc điều chỉnh lượng thuốc phù hợp để người bệnh có thể nội soi.
  • Sắp xếp đi cùng người thân: Nếu lựa chọn dịch vụ nội soi tiền mê, Cô Chú, Anh Chị sẽ được tiêm thuốc an thần. Vì thế, Cô Chú, Anh Chị nên có người thân đi cùng để đưa đón hoặc hỗ trợ chăm sóc sau khi nội soi.
  • Nhịn ăn trước 6 – 8 giờ: Việc nhịn ăn 6 – 8 giờ trước khi nội soi sẽ giúp bác sĩ quan sát được tình trạng tổn thương bên trong dạ dày rõ ràng hơn, cũng như tránh tình trạng thức ăn trào ngược lên thực quản, sặc thức ăn.
bác sĩ tư vấn nội soi trào ngược dạ dày
Để quá trình nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày diễn ra an toàn, bác sĩ sẽ giải thích cho Cô Chú, Anh Chị những bước cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Địa chỉ nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày uy tín

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, phòng khám tại TP. HCM cung cấp dịch vụ nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác, Cô Chú Anh Chị nên đến những cơ sở y tế uy tín. Điển hình như Doctor Check, là trung tâm hiếm hoi chuyên sâu về Chẩn đoán, Nội soi và Điều trị hiệu quả các bệnh lý tiêu hóa tại TP. HCM, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Quý khách có thể an tâm thăm khám – chữa bệnh tại Doctor Check bởi:

  • Trung tâm sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, uy tín đến từ các bệnh viện lớn.
  • Trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy nội soi tiên tiến cho hình ảnh rõ nét, từ đó giúp kết quả chẩn đoán chính xác.
  • Cung cấp dịch vụ Nội Soi Dạ Dày Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) – được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á, giúp tăng tỷ lệ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.
  • Phòng khám làm việc sớm từ 6h – 15h. Khách hàng ở tỉnh xa được thăm khám, hoàn tất và về trong ngày.
hình ảnh nội soi trào ngược dạ dày thực quản
Doctor Check ứng dụng công nghệ tiên tiến, máy móc nội soi hiện đại giúp mang đến kết quả chẩn đoán trào ngược dạ dày chính xác.

Không chỉ vậy, giá nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng (*) tại phòng khám Doctor Check khá hợp lý và rõ ràng, phù hợp với tài chính của nhiều Khách hàng. Cụ thể:

  • Giá nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng thường: 895.000 VNĐ.
  • Giá nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không đau (nội soi tiền mê): 2.295.000 VNĐ.

* Mức giá được cập nhất mới nhất từ ngày 17/07/2023.

>> Để được tư vấn chọn gói dịch vụ nội soi tiêu hóa phù hợp, vui lòng liên hệ Hotline 028 5678 9999 hoặc đặt lịch khám tại đây: ĐẶT LỊCH KHÁM.

Hình ảnh nội soi bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản

Sau đây là tư liệu của bệnh nhân đã đến Doctor Check để thực hiện nội soi dạ dày – thực quản – tá tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ nhận thấy người bệnh có tổn thương ở hang vị dạ dày, nắp van thực quản không được đóng kín. Đây là một nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bên cạnh đó, bác sĩ còn phát hiện tình trạng viêm thực quản trào ngược độ A (theo phân loại LA).

Mời Quý khách theo dõi video sau đây để hiểu rõ về tình trạng bệnh nhân thăm khám tại Doctor Check:

Hy vọng với những thông tin trên Cô Chú, Anh Chị đã giải đáp được thắc mắc khám trào ngược dạ dày có cần nội soi không. Nếu thấy nội dung hữu ích, Cô Chú, Anh Chị có thể chia sẻ đến bạn bè hoặc người thân cùng tham khảo nhé!

Câu hỏi thường gặp

Nội soi có thể chẩn đoán trào ngược dạ dày không?

Nội soi được xem là tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán trào ngược dạ dày và các biến chứng do bệnh gây ra. Nội soi cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về tình trạng ống tiêu hóa, cho phép bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, thông qua quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện thêm sinh thiết để kiểm tra dấu hiệu của ung thư.

Nội soi để chẩn đoán trào ngược dạ dày có đau không?

Nội soi có đau hay không còn tùy thuộc vào yếu tố tâm lý và phương pháp thực hiện. Nếu nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng theo phương pháp truyền thống, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp nội soi tiền mê, Cô Chú Anh Chị sẽ được tiêm thuốc an thần và trải qua một giấc ngủ ngon, do đó không có cảm giác đau hay khó chịu trong quá trình nội soi.

Giá nội soi chẩn đoán trào ngược dạ dày bao nhiêu?

Tại Doctor Check, giá nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng thông thường là 895.000 VNĐ, giá nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không đau (nội soi tiền mê) là 2.295.000 VNĐ. Mức giá được cập nhất mới nhất từ ngày 17/07/2023.

Tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nội soi & chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa Doctor Check.

2. Mayo Clinic Staff. Gastroesophageal reflux disease (GERD). 04 01 2023. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940 (đã truy cập 11 07 2023).

3. NCBI. The role of endoscopy in the management of gastroesophageal reflux disease. 30 12 2021. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8828240/ (đã truy cập 11 07 2023).

4. Jill Seladi-Schulman, Ph.D. How Endoscopy Is Used to Diagnose and Treat GERD. 14 04 2022. https://www.healthline.com/health/gerd-endoscopy (đã truy cập 11 07 2023).

5. WebMD Editorial Contributors. Upper Endoscopy for Diagnosing Heartburn and Reflux. 27 01 2022. https://www.webmd.com/heartburn-gerd/upper-endoscopy (đã truy cập 11 07 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Tư Vấn Sức Khỏe Tiêu Hóa Miễn Phí Qua ZaloTư Vấn Miễn Phí Đặt Lịch Khám Tiêu HóaĐặt Lịch Khám