[Giải đáp] Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

ung thư dạ dày có chữa được không
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trong tất cả các loại bệnh ung thư (thống kê từ GLOBOCAN năm 2020). Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, do đó người bệnh rất khó nhận biết. Các triệu chứng đặc hiệu thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn ung thư tiến triển. Vậy khi đó, ung thư dạ dày có chữa được không? Tiên lượng ung thư dạ dày như thế nào? Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng xuất hiện và phát triển các tế bào ác tính ở các phần khác nhau của dạ dày. Theo hệ thống phân loại ung thư TNM, bệnh được chia thành 5 giai đoạn: giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện ở giai đoạn xâm lấn – di căn, gây ra các triệu chứng như đau thượng vị, khó tiêu, ợ nóng, khó nuốt, buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, chán ăn,… làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân ung thư dạ dày chưa được xác định rõ. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như nhiễm khuẩn Hp, polyp dạ dày, chế độ ăn uống và lối sống không khoa học, thừa cân – béo phì,…

ung thư dạ dày chữa được không
Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày rất cao, khoảng 80%, cho thấy phần lớn bệnh nhân phát hiện mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn (Ảnh minh họa sưu tầm).

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có chữa được không và chữa trị bằng cách nào còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh được phát hiện. Cụ thể như sau:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 0: Đây là giai đoạn tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp dưới niêm mạc dạ dày, tạo thành khối u có kích thước rất bé. Ở giai đoạn khởi phát, ung thư dạ dày có thể chữa trị triệt để bằng cách nội soi cắt hớt niêm mạc (EMR), nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD), phẫu một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết gần dạ dày. Sau khi các tế bào ung thư được loại bỏ hoàn toàn, người bệnh có thể theo dõi chặt chẽ sức khỏe mà không cần điều trị thêm.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 1: Đây là giai đoạn tế bào ung thư có dấu hiệu xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày và phát triển rộng hơn. Giai đoạn này có thể chia thành 1A hoặc 1B tùy vào tình trạng lan của tế bào ung thư đến các khu vực lân cận xung quanh hoặc tiếp tục ăn sâu vào thành dạ dày. Ở giai đoạn 1, ung thư dạ dày có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, trước phẫu thuật có thể hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2: Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp cơ của thành dạ dày và lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác ngoài dạ dày. Ở giai đoạn 2, ung thư dạ dày có thể điều trị hiệu quả bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, có thể hóa trị trước và sau phẫu thuật hoặc hóa xạ trị sau phẫu thuật.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và có di căn đến các cơ quan lân cận (đại tràng, gan,…) nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 vẫn có khả năng chữa trị hoặc làm giảm các triệu chứng bằng cách phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Đây là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, xảy ra khi các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa (phổi, não, phúc mạc, xương,…). Ở giai đoạn này, ung thư dạ dày rất khó để điều trị, bác sĩ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh, làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các phương pháp được áp dụng ở giai đoạn này là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp laser, đặt stent hoặc các thủ thuật khác.
bác sĩ tư vấn bệnh ung thư dạ dày có chữa được không
Ung thư dạ dày có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm, trước khi ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

> Tìm hiểu thêmXét nghiệm ung thư dạ dày có tồn tại hay không?

Người bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Theo Chương trình giám sát, dịch tễ học và kết quả cuối cùng (SEER) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 5 năm ở người bệnh ung thư dạ dày là 33,3%. Nói cách khác, bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày sẽ có khoảng 33,3% khả năng sống thêm khoảng 5 năm nữa.

Ngoài ra, tiên lượng sống của ung thư dạ dày phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, độ tuổi, giới tính và các yếu tố khác. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn của bệnh:
Các giai đoạn bệnhTỷ lệ sống sau 5 năm
Giai đoạn 080%
Giai đoạn 157% – 71%
Giai đoạn 233% – 46%
Giai đoạn 39% – 20%
Giai đoạn 44%
 • Độ tuổi và giới tính:
Tiên lượng sống sau 5 năm theo độ tuổi và giới tính
Độ tuổiNữ giớiNam giới
15-3941%26,5%
40–6444%31.2%
65–7443,6%31.9%
> 7528,9%25,2%
 • Các yếu tố khác:

Tiên lượng ung thư dạ dày phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

 • Chủng tộc.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể.
 • Khả năng đáp ứng với điều trị.

Tóm lại, ung thư dạ dày có chữa được không và tiên lượng sống bao lâu chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn bệnh được phát hiện. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể tăng tỷ lệ chữa khỏi và cải thiện tiên lượng sống ở người bệnh. Theo đó, giải pháp lý tưởng để phát hiện ung thư dạ dày khi chưa có biểu hiện triệu chứng là tầm soát ung thư dạ dày.

Doctor Check tự hào là trung tâm Nội soi hiếm hoi tại Việt Nam chuyên sâu về dịch vụ Tầm soát và Chẩn đoán ung thư tiêu hóa. 100% bác sĩ nội soi tại Doctor Check đều có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm, đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy,…

Doctor Check đầu tư kỹ thuật nội soi hiện đại với camera có độ phóng đại 100 – 135 lần, chế độ nhuộm ảo (NBI), công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI),… hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết quả tầm soát ung thư và chẩn đoán chính xác về bệnh lý.

Đặc biệt, trung tâm còn kết hợp dịch vụ Nội Soi Dạ Dày Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) nhằm giúp Khách hàng trải qua quá trình nội soi vô cùng thoải mái, dễ chịu, không gây bất kỳ sự khó chịu nào. Điều quan trọng, phương pháp nội soi này có thể tầm soát ung thư dạ dày chính xác lên tới 95% – 99%, giúp Khách hàng có thể phát hiện bệnh ngay từ sớm, tăng khả năng điều trị bệnh và giúp tiết kiệm chi phí.

nội soi tìm nguyên nhân điều trị ung thư dạ dày

Đối với tầm soát ung thư dạ dày, Doctor Check thiết kế Gói tiêu chuẩn và Gói VIP để Khách hàng linh hoạt lựa chọn tùy theo nhu cầu. Giờ làm việc của trung tâm bắt đầu sớm 6h đến 15h, giúp Cô Chú/Anh Chị có thể thăm khám và hoàn tất trong ngày.

Liên hệ đặt khám ngay với Doctor Check tại đây: ĐẶT LỊCH KHÁM hoặc theo thông tin bên dưới:

 • Hotline: 028 5678 9999.
 • Địa chỉ: 429 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TP. HCM.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư dạ dày mà bác sĩ chỉ định có nên phẫu thuật hay không. Thông thường, phẫu thuật được chỉ định với mục đích điều trị ung thư dạ dày hoặc kiểm soát triệu chứng.

Ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

Ung thư dạ dày di căn rất khó để chữa trị. Lúc này, phương pháp điều trị hướng tới kiểm soát sự phát triển của khối u và làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ung thư dạ dày sau khi điều trị có thể tái phát không?

Có. Ung thư dạ dày có thể tái phát theo 3 dạng: tái phát cục bộ, tái phát khu vực, tái phát xa. Xây dựng lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học sau điều trị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư dạ dày.

Tài liệu tham khảo

1. Trung tâm nội soi & chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa Doctor Check.

2. Mayo Clinic Staff. Stomach cancer. 26 04 2023. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/symptoms-causes/syc-20352438 (đã truy cập 07 18, 2023).

3. Cancer Research UK.Stages of stomach cancer. 22 09 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages (đã truy cập 07 18, 2023).

4. Vanessa Haye. Youssef (Joe) Soliman, MD. What is the survival rate for stomach cancer? 23 02 2023. https://www.medicalnewstoday.com/articles/stomach-cancer-survival-rate (đã truy cập 07 18, 2023).

5. Karen Veazey. Sheel Patel, MD. What to know about metastatic stomach cancer. 03 03 2023. https://www.medicalnewstoday.com/articles/metastatic-stomach-cancer (đã truy cập 07 18, 2023).

6. NHS. Stomach cancer treatment. 14 02 2023. https://www.nhs.uk/conditions/stomach-cancer/treatment (đã truy cập 07 18, 2023).

7. American Cancer Society. Treatment Choices Based on the Extent of Stomach Cancer. 07 05 2021. https://www.cancer.org/cancer/types/stomach-cancer/treating/by-stage.html (đã truy cập 07 18, 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Tư Vấn Sức Khỏe Tiêu Hóa Miễn Phí Qua ZaloTư Vấn Miễn Phí Đặt Lịch Khám Tiêu HóaĐặt Lịch Khám