Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn

Navigation

Phân loại ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn là các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết, gan, phúc mạc, phổi hoặc xương. Vậy điều trị ung thư dạ dày cần lưu ý gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 còn được gọi là ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay ung thư dạ dày di căn, khi các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết, mô và xâm lấn sang các cơ quan xa dạ dày hơn. Khi người bệnh được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cơ hội sống sót là rất thấp. Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn di căn là 6%.

Phân loại ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn sẽ được phân loại dựa vào tên cơ quan tế bào ung thư xâm lấn, bao gồm:

 • Ung thư dạ dày di căn gan.
 • Ung thư dạ dày di căn hạch.
 • Ung thư dạ dày di căn phúc mạc.
 • Ung thư dạ dày di căn phổi.
 • Ung thư dạ dày di căn xương.

Bên cạnh các cơ quan trên, những có qua còn lại cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư dạ dày, tuy nhiên tỷ lệ di căn chiếm thấp hơn.

Phân loại ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày giai đoạn di căn là tình trạng các tế bào đột biến bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan khác bên trong cơ thể. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn này có thể lan rộng ra ngoài dạ dày, đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc cũng có thể di căn đến một hoặc nhiều bộ phận xa trong cơ thể.

Đặc điểm các tế bào ung thư được tìm thấy trong những khu vực mà tế bào nay di căn tới giống hệt với những tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Nên dù ở các cơ quan khác nhau trên cơ thể thì nó vẫn được xem là ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày thường di căn sang gan, phổi, hạch và xương

Một số vị trí mà ung thư dạ dày thường di căn tới bao gồm:

 • Ung thư dạ dày di căn hạch: Các hạch bạch huyết vị trí gần với dạ dày bao giờ cũng là nơi đầu tiên mà các tế bào ung thư có thể di căn đến. Sau đó những tế bào đột biến này mới tiếp tục di căn tới nơi xa hơn theo hạch bạch huyết.
 • Ung thư dạ dày di căn sang gan: Tình trạng di căn gan chiếm khoảng 48% trong tổng số các trường hợp. Đây là một trong những trường hợp di căn nguy hiểm với tiên lượng rất xấu. Chỉ có khoảng 4 - 14% bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan được chẩn đoán và thường gặp hơn ở những bệnh nhân lớn tuổi.
 • Ung thư dạ dày di căn phúc mạc: Theo thống kê, tỷ lệ ung thư dạ dày di căn phúc mạc chiếm khoảng 32%.
 • Ung thư dạ dày di căn phổi: Tỷ lệ di căn từ dạ dày sang phổi chỉ chiếm khoảng 15%. Di căn phổi thường xảy ra cùng với tình trạng di căn gan. Chính vì vậy tiên lượng càng kém.
 • Ung thư dạ dày di căn xương: Tỷ lệ di căn xương chiếm khoảng 12%. Có thể di căn tới xương sống, xương đùi,...

Ngoài ra, nó có thể di căn tới các vị trí khác nhưng mà mức độ thường ít gặp hơn các vị trí trên.

Những lưu ý sau điều trị ung thư dạ dày

Nếu ung thư dạ dày di căn sang hạch, gan hoặc phổi, phác đồ điều trị trong giai đoạn này sẽ tập trung giảm nhẹ các triệu chứng. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi điều trị ung thư dạ dày:

 • Cần tái khám và điều trị tiếp tục theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trong trường hợp có các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ để hẹn lịch tái khám sớm hơn.
 • Nên ăn uống đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng.
 • Tránh những thức ăn kích thích như rượu bia, đồ ăn cay nóng,...
 • Giữ tinh thần lạc quan, có thể hạn chế căng thẳng bằng tập môn thể dục phù hợp.

Ung thư dạ dày di căn có tiên lượng xấu, tỷ lệ sống trên 5 năm rất thấp. Nhưng nếu điều trị thì thời gian sống có thể dài hơn so với không điều trị, điều trị còn giúp giảm bớt những triệu chứng khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Việc tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ cao giúp phát hiện sớm và có thể điều trị khỏi bệnh.

Bài viết liên quan:

Kết luận

Ung thư dạ dày di căn sang gan, hạch, xương và phổi là giai đoạn nguy hiểm, khó điều trị và không thể chữa khỏi, tiên lượng sống còn cũng kém. Vì vậy, để phòng ngừa, người dân nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày càng sớm càng tốt, độ tuổi khuyến cáo thực hiện sàng lọc định kỳ là 40 tuổi.

Tầm soát ung thư là phương pháp được khuyến cáo thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhằm phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng ung thư trong giai đoạn sớm, giúp đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời và chữa khỏi cho người bệnh.

Ung thư dạ dày di căn sang gan, hạch, xương và phổi là giai đoạn nguy hiểm

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không biểu hiện cụ thể, rõ ràng, người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Mặc dù triệu chứng ban đầu có thể không gây nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm, ung thư dạ dày sẽ tiến triển thành bệnh ác tính, vì vậy bạn nên chủ động đến các phòng khám tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám nếu các triệu chứng kéo dài vài ngày không thuyên giảm.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, xác định vị trí đau, chỉ định thực hiện một hoặc nhiều phương tiện cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc nội soi tiêu hóa nếu cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau bao tử, ợ chua, ợ nóng, nóng rát ở ngực, đầy hơi, buồn nôn,... bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà nên chủ động đến các trung tâm nội soi dạ dày để tìm ra nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ tại trung tâm nội soi tiêu hóa sẽ sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây để quan sát tình trạng bên trong dạ dày - thực quản. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tổn thương và chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Có 2 phương pháp nội soi được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không đau không chênh lệch quá nhiều so với nội soi thông thường. Ngoài ra, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện tổn thương, dấu ấn ung thư của nội soi không đau cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác.

Tham khảo thêm giá nội soi không đau

Bạn có thể tham khảo địa chỉ những trung tâm nội soi để đến thăm khám các bệnh về đường tiêu hóa, sàng lọc và chẩn đoán các triệu chứng đau thượng vị trong giai đoạn sớm tại Tp. Hồ Chí Minh:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: